Quy trình sản xuất phim điện ảnh

Quá trình sản xuất phim là tổng hợp các công đoạn để tạo nên một bộ phim, từ giai đoạn xây dựng ý tưởng, cốt truyện cho đến giai đoạn thực hiện ý tưởng và cuối cùng là quá trình phân phối phim đến khán giả. Hãy cùng Rec Film tìm hiểu các giai đoạn trong sản xuất phim nhé.

 Xây dựng kịch bản:  

Đây là giai đoạn biến những ý tưởng ban đầu thành một kịch bản có thể thực hiện được. Các nhà sản xuất phim sẽ tìm kiếm các cốt truyện thích hợp từ tiểu thuyết, những vở kịch, các bộ phim khác hoặc đơn giản là những ý tưởng gốc có tính khả thi cao.

Những ý tưởng này sẽ được phát triển thành một bản tóm tắt (synopsis) để chuẩn bị cho việc viết kịch bản gốc chứa các chi tiết chính của phim, nhịp điệu, định hình các nhân vật, một phần thoại và các chỉ dẫn cần thiết cho đạo diễn.

Kịch bản này thường có chứa những phác họa để đạo diễn có thể hình dung được bối cảnh của những đoạn phim quan trọng.

Tiền sản xuất :

Trong quá trình này, các yếu tố cần thiết để hiện thực hóa kịch bản được lên kế hoạch và xây dựng. Sau khi kịch bản hoàn thành, hãng sản xuất sẽ dựa vào đó để đưa ra một ngân quỹ nhất định cho nhà sản xuất để xây dựng đội ngũ làm phim và biến kịch bản thành một bộ phim hoàn chỉnh.

Ngân quỹ và đội ngũ làm phim tùy thuộc vào độ phức tạp của kịch bản và kỳ vọng thương mại của hãng sản xuất, với các bộ phim bom tấn (blockbuster) của Hollywood, khoản ngân sách này có thể lên tới hàng trăm triệu USD với đội ngũ làm phim hàng nghìn người, còn với những tác phẩm của những nhà sản xuất độc lập, đội ngũ này có thể co gọn chỉ khoảng 10 người.

Sản xuất:

Đây là quá trình trực tiếp quay và tạo ra các cảnh phim. Đội ngũ làm phim sẽ có thêm các vị trí mới như giám sát kịch bản (script supervisor), biên tập viên hình ảnh (picture editor) và âm thanh.

Hậu kỳ:

Sau khi công đoạn quay hoàn tất, các cảnh quay sẽ được dựng, sắp xếp thành một bộ phim hoàn chỉnh bởi những người dựng phim.

Đầu tiên các kỹ thuật viên này sẽ lựa chọn các cảnh quay tốt nhất, sau đó cắt và chỉnh sửa (trimming) sao cho chúng có thể tiếp nối nhau một cách trơn tru để tạo thành bộ phim.

Trimming được thực hiện cực kì tỉ mỉ, đôi khi tới từng khuôn hình hoặc từng giây vì nó quyết định chất lượng của bộ phim

Bộ phim sẽ được chiếu thử cho đạo diễn và nhà sản xuất kiểm tra, nó được coi là hoàn chỉnh (locked) chỉ khi những người này thực sự hài lòng.

Các biên tập viên âm thanh là những người chịu trách nhiệm giai đoạn tiếp theo của quá trình hậu kỳ. Âm thanh, bao gồm âm thanh thu ngoài trường quay, các hiệu ứng âm thanh, âm thanh nền, nhạc phim, thoại sẽ được lồng sao cho khớp với phần hình ảnh.

Cuối cùng bộ phim sẽ được chiếu thử cho một lượng khán giả nhất định được chọn lọc kỹ, và những phản hồi của lần chiếu thử này có thể dẫn đến việc biên tập hoặc thậm chí quay lại một số đoạn phim.

Phát hành

Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình làm phim.

Các bộ phim sẽ được phát hành dưới dạng các cuộn phim cho rạp chiếu, sau đó sẽ in sao đĩa ra định dạng DVD, VCD hoặc trước đây là băng từ VHS.

Phim sẽ được chiếu ra mắt trong các buổi lễ trang trọng, hoặc trong các liên hoan phim.

Rec Film là tổ chức duy nhất tại Hà Nội chuyên đào tạo các khóa học ngắn hạn về điện ảnh, gồm lớp làm phim ngắn, phim quảng cáo, tvc quảng cáo, video marketing, khóa học quay phim dành cho mọi lứa tuổi.

Rec Film tự hào xây dựng được Cộng đồng làm phim lớn nhất Việt Nam, chào đón gần 100 học viên mỗi tháng, hàng năm có những chương trình làm phim quy mô lớn, các workshop ngắn hạn hỗ trợ MIỄN PHÍ cho học viên.

Để biết thêm chi tiết về các khóa học làm phim các bạn có thể xem liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể, chính xác nhất.

Mọi thông tin chi tiết mời quý vị liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG REC VIỆT NAM
Công ty làm phim quảng cáo
TRỤ SỞ TẠI HÀ NỘI:
Địa chỉ: Số 116 Yên Lãng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
Điện thoại: (024) 35335204 - (024)35335205
Hotline: 0979.436.256 – 0971.226.625
Email: recjsc@gmail.com