Học làm phim nên học offline hay online ?

Vì sao khóa học online rất hấp dẫn nhưng học viên vẫn chọn học trực tiếp ?

Học online đang là xu hướng giáo dục mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng, trong đó có cả Việt Nam. Cả thế giới đang thay đổi từng ngày với những ứng dụng của công nghệ làm thay đổi cuộc sống. Việc tiếp cận kiến thức bằng phương pháp học online đang trở thành một trào lưu trên thế giới; đặc biệt là đối tượng trẻ.

Đây cũng chính là vấn đề mà các học viên của khối ngành đạo tạo lĩnh vực điện ảnh của Rec Media đã cùng nhau biện luận trong chương trình hội thảo về khóa học làm phim do Rec Film tổ chức. Rec Film là một tổ chức đã và đang tiên phong trong lĩnh vực làm phim dành cho các học viên có ý tưởng bước vào ngành điện ảnh để kinh doanh và marketing bằng video. Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, các khóa đào tạo của Rec Film tổ chức đã được các bạn tham gia và chia sẻ rất nhiều ý kiến xây dựng cộng đồng làm phim. Để bảo vệ quan điểm của mình các nhóm đã đưa ra nhiều ưu điểm nhược điểm của 2 hình thức học Online và Offline.


 

Học online có thực sự tốt không?

Bạn Nguyễn Trung Đức đã từng tham gia nhiều khóa học online cho rằng với việc học online, học viên sẽ sắp xếp thời gian học của mình, linh động hơn, học ở bất cứ nơi đâu miễn là có mạng internet. Học online cũng giúp học viên rút ngắn thời gian học và có thể chọn khóa học phù hợp với năng lực của mình.

Lan Anh đồng thời dẫn chứng, học online hiện nay là một trong những xu thế học tập mới cho các bạn trẻ; các bạn sinh viên; học sinh; những bạn đang đi làm không có thời gian để học truyền thống thì hình thức học online là tiện lợi nhất về chi phí và thời gian học tập.

“Đáp trả” phần biện luận của Trung Đức và Lan Anh; các học viên khác lại có những lý luận khác để cho rằng; học online tốt hơn.

Nga Đặng – hiện đang kinh doanh hàng xách tay tìm đến khóa học làm phim của Rec Film và cho rằng sau khi học online Nga vẫn phải tìm đến khóa học offline vì cần có một không gian học tập và làm việc nhóm tập trung, nghiêm túc.


 

Ngay sau đó các học viên cũng có đề cập đến vấn ưu điểm của học làm phim trực tiếp.

Bạn Lan (là trợ giảng) có nhiều năm kinh nghiệm cho rằng học trực tiếp (face to face) là phương pháp tốt nhất để học viên có thể trực tiếp trao đổi về những khó khăn khi mà học online sẽ khó trao đổi và giải quyết một vấn đề nhỏ sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Lan lý giải vấn đề này bằng một nghiên cứu tâm lý học; việc giao tiếp giữa con người và con người hiệu quả nhất có 3 yếu tố: 7% là ngôn ngữ từ ngữ; 38% giọng nói; cách truyền đạt; 55% là ngôn ngữ cơ thể.

“Điều này cho thấy tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp giữa con người với con người; giúp sinh viên tăng cường kỹ năng giao tiếp”- Lan nói.

Đồng quan điểm, Trương Hà My cho rằng, việc học làm phim cần phải tham gia học trực tiếp bằng cách giao tiếp với giảng viên. Ngoài việc giúp học viên xây dựng được quan hệ tốt đẹp hơn giữa học viên với học viên; giúp mọi người dễ trao đổi , dễ chia sẻ thông tin và tạo sự tin tưởng nhau hơn. Điều này sẽ có được thông qua quá trình trải nghiệm bằng việc quan sát cử chỉ, hành vi của người khác.

Theo Hà My, khi doanh nghiệp phỏng vấn người xin việc; ngoài bằng cấp họ luôn muốn người lao động có những kỹ năng như làm việc nhóm; tư duy; giao tiếp. Để rèn luyện những kỹ năng này; tốt nhất vẫn là giao tiếp và học tập trực tiếp.


“Vấn đề này học online khó lòng có thể cảm nhận được điều đó”- My khẳng định

My nói tiếp, khi học viên không hiểu một vấn đề nào đó, các bạn có thể phản hồi lại với giảng viên trực tiếp và cũng sẽ nhận được giải đáp nhanh hơn so với học online. Về kỹ thuật chỉ cần một người chia sẻ thì về sau những lỗi đó mọi người trong lớp học sẽ có kiến thức xử lý khi trục trặc.

Học online cần phải có các công cụ kỹ thuật như điện thoại thông minh, máy tính, headphone… Song, khi các thiết bị này gặp vấn đề về mạng hoặc các trục trặc kỹ thuật khác thì sự trao đổi sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Dưới đây là những phản hồi thực tế của học viên Rec Film:
Còn bạn ? Theo bạn học làm phim với hình thức online hay offline sẽ tốt hơn?